Các bước phá dở công trình

Các bước phá dở công trình

Nếu công trình nằm trong khu vực đông dân cư thì biện pháp thi công không thể sử dụng hoàn toàn phương pháp phá dỡ thủ công, phá huỷ bằng chất nổ, hoặc thiết bị khác có gây ra chấn động. Qua việc phân tích, nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy để đáp ứng được vấn đề trên chỉ có thể thi công bằng biện pháp tháo dỡ từng cấu kiện (tạm gọi là lóc tấm).

Các bước phá dở công trình

Các bước phá dở công trình

Việc phá dỡ công trình cũ vẫn chưa được quan tâm nghiên cứu một cách đúng mức nhằm đưa ra những giải pháp đảm bảo an toàn, tính cơ động và hiệu quả kinh tế cao. Đúc rút từ kinh nghiệm trong quá trình thi công phá dỡ các công trình xây dựng, chúng tôi xin đưa ra các giải pháp Thi công phá dỡ công trình để đảm bảo sự an toàn, tính cơ động và hiệu quả kinh tế.

Bước 1: Chuẩn bị phá dỡ công trình.

– Chuẩn bị toàn bộ thủ tục, giấy phép phá dỡ và ký cam kết với các hộ xung quanh.
– Chuẩn bị lắp dựng giàn giáo xung quanh tòa nhà, và dùng lưới chắn bụi không bay ra khu vực dân cư xung quanh.
– Ngắt toàn bộ hệ thống điện nước khu vực thi công phá dỡ.
– Tập kết máy móc thiết bị thi công phá dỡ: Máy bắn hơi, máy cắt, máy hàn, gió đá…
– Trang bị bảo hộ lao động cho công nhân thi công: gang tay, kính, giầy, khẩu trang, áo phản quang, nít tai…

Bước 2: Tiến hành thi công.

Nếu công trình nằm trong khu vực đông dân cư thì biện pháp thi công không thể sử dụng hoàn toàn phương pháp phá dỡ thủ công, phá huỷ bằng chất nổ, hoặc thiết bị khác có gây ra chấn động. Qua việc phân tích, nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế cho thấy để đáp ứng được vấn đề trên chỉ có thể thi công bằng biện pháp tháo dỡ từng cấu kiện (tạm gọi là lóc tấm). Biện pháp này dựa trên nguyên lý ngược với tiến hành thi công. Công trình sẽ được tháo dỡ từ mái xuống thân và đến móng. Để giải quyết tốt bài toán trên thì biện pháp thiết kế tổ chức thi công phá dỡ cần phải giải quyết các vấn đề sau:
– Phải nghiên cứu kỹ kết cấu nhà chuẩn bị phá dỡ. Phải xác định được kích thước, hình dạng cấu kiện, vị trí liên kết, nguyên lý làm việc thực tế của công trình.
– Đưa ra các giải pháp tăng tính ổn định công trình trong quá trình phá dỡ, thiết kế các chi tiết, các thiết bị đặc chủng để thi công có tính cơ giới hoá cao, thời gian thi công nhanh và an toàn vệ sinh môi trường.
– Tuyệt đối không làm công trình bị biến dạng hình học (không làm giảm bậc siêu tĩnh và tĩnh định của kết cấu công trình).
– Lựa chọn các phương tiện, thiết bị hiện có trên thị trường có các tính năng, thông số kỹ thuật, công suất phù hợp đảm bảo có thể phá dỡ được công trình và phù hợp với mặt bằng công trình.
– Đưa ra quy trình tháo dỡ cho các cấu kiện lớn.

Bước 3: Kiểm tra đánh giá.

– Kiểm tra lại toàn bộ công trình xung quanh xem có bị ảnh hưởng bởi việc phá dỡ.
– Đánh giá hiệu quả công việc.

Bước 4: Thanh toán và bàn giao mặt bằng.

– Làm thủ tục thanh quyết toán công trình.
– Bàn giao mặt bằng dưới xác nhận của chủ đầu tư.